Mở App
×
Đăng nhập
Đăng ký

Top 6 sai lầm nêm gia vị khiến món ăn trở nên độc hại

Để có một bữa ăn ngon, đậm đà và mang đến cảm giác ngon miệng khi thưởng thức thì gia vị là một phần quan trọng không thể thiếu trong bữa ăn của người Việt. Thế nhưng liệu có mấy ai biết tẩm ướp, nêm nếm gia vị đúng cách? Việc nêm nếm gia vị tuỳ theo ý thích, không đúng cách không chỉ ảnh hưởng đến độ ngon của món ăn mà còn khiến món ăn trở thành độc hại. Trong nội dung bài viết này, Kopo Blog sẽ chỉ ra 6 sai lầm nêm gia vị cần phải tránh nhé!

Ướp tiêu vào thực phẩm trước khi nấu

sai lầm khi ướp gia vị

Đa số các bà nội trợ thường có thói quen ướp tiêu vào thực phẩm trước khi nấu để khử mùi tanh và tạo mùi thơm cho món ăn. Thế nhưng các bà nội trợ lại không biết rằng hạt tiêu khi nấu ở nhiệt độ cao sẽ nhanh chóng mất mùi thơm đặc trưng và đặc biệt nó có thể chứa chất gây ra ung thư. Do đó nếu sử dụng tiêu khi  nấu ăn, bạn nên nêm hạt tiêu khi thức ăn đã chín.

Nấu hoặc ninh nước mắm quá lâu

sai lầm nêm gia vị khiến món ăn trở nên độc hại

Nước mắm được tạo ra từ cá, do đó nó có chứa hương vị ngọt của các axit amin được tại ra trong quá trình cá ướp muối, đang phân huỷ để tạo ra nước mắm. Do đó, nấu hoặc ninh nước mắm quá kỹ có thể làm mất đi các axit amin có trong cá. Vì vậy, trong quá trình nấu ăn, nên căn thời gian thích hợp để nêm nếm nước mắm phù hợp. Đối với một số món ăn, nước mắm có thể dùng để tẩm ướp thực phẩm hoặc cho vào trước khi nấu.

Cho muối vào bất cứ lúc nào

Top 6 sai lầm nêm gia vị khiến món ăn trở nên độc hại

Đối với mỗi món ăn khác nhau sẽ có cách nêm nếm gia vị khác nhau. Việc sử dụng muối không đúng cách sẽ có thể làm mất đi hương vị và chất dinh dưỡng của món ăn. Do đó để món thịt giữ được vị ngọt và không làm mất đi các chất dinh dưỡng, bạn nên cho muối vào các món thịt trước khi chế biến. Đối với món xương hầm, nên cho muối vào sau khi đã ninh được một thời gian. Còn đối với các món chiên xào, nên cho muối vào dầu vừa sôi để loại bỏ đi các độc tố aflatonxin có trong muối.

Nấu đường ở nhiệt độ cao

Những sai lầm nêm gia vị khiến món ăn trở nên độc hại

Thông thường, đường được sử dụng trong nấu ăn để tạo ra vị ngọt và màu sắc hấp dẫn cho món ăn. Đối với các món kho, chiên , rán thường được ướp với đường. Đối với những món ăn được ướp với đườn, chỉ nên để lửa ở khoảng 170-200 độ C. Và không nên để lửa quá to, đun ở nhiệt độ quá cao, bởi đường sẽ bị caramen hoá khiến cho thực phẩm có màu nâu đen, mất đi hương vị của món ăn.

Dùng mù tạt ướp thực phẩm

dùng mù tạt ướp thực phẩm sai lầm nêm gia vị khiến món ăn trở nên độc hại

Mù tạt được biết đến là chất khử mùi tanh cực tốt, thường được ăn cùng thuỷ hải sản để kích thích vị giác. Tuy nhiên sẽ thật sai lầm khi sử dụng mù tạt để tẩm ướp thực phẩm hoặc làm sốt cho các món trộn vì chất enzyme tạo mùi của mù tạt rất dễ bị phân huỷ ở nhiệt độ cao, từ đó sẽ dẫn ra chất gây ung thư.

Thêm dầu ăn vào nước luộc mì

thêm dầu ăn vào nước luộc mì sai lầm nêm gia vị khiến món ăn trở nên độc hại

Chắc hẳn nhiều bà nội trợ vẫn thường nghe thêm dầu vào nước luộc mì để chúng không dính với nhau hoặc dính vào đáy nồi. Điều này không sai, tuy nhiên ít tai biết rằng khi thêm dầu vào nước luộc mì ống sẽ làm cho mì ống mất đi môt phần dinh dưỡng và thêm vào đó một lượng calo không cần thiết. Để mì ống không bị dính, hãy giữ nước sôi liên tục, và khuấy đều để mì ống luôn di chuyển xung quanh.

Trên đây là 6 sai lầm nêm gia vị cần tránh mà Kopo muốn chia sẻ đến bạn đọc để tránh vô tình biến món ăn của mình thành các yếu tố gây hại cho sức khoẻ. Đừng quên chia sẻ cho người thân và bạn bè của bạn cùng biết nhé. Chúc các bạn luôn  khoẻ mạnh!

Khám phá KOPO!

Ứng dụng tiên phong - Khách hàng là tất cả.

banner logo