Mở App
×
Đăng nhập
Đăng ký

Bí quyết làm bánh trung thu đơn giản cho người mới bắt đầu

Với truyền thống người Việt, mỗi mùa mỗi dịp lại có một loai bánh đặc trưng riêng, nếu như bánh chưng là biểu tượng cho những ngày Tết Nguyên Đán, bánh trôi chay vào dịp tết Hàn Thực thì Tết Trung thu lại là mùa của bánh dẻo, bánh nướng. Tết Đoàn viên đang cận kề, nếu bạn muốn làm bánh trung thu nhưng chưa hiểu hết công đoạn chuẩn bị và thực hiện, đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé, Kopo sẽ hướng dẫn chi tiết từ A-Z cách làm bánh trung thu đơn giản giúp bạn có một món quà  nho nhỏ cho những người thân yêu quý, gửi trọn yêu thương mang đến một mùa trung thu ấm áp.   

banh-trung-thu-cover

Nguyên liệu làm bánh trung thu

Bánh trung thu là loại bánh truyền thống không thể thiếu trong ngày tết Đoàn viên. Một chiếc bánh trung thu hoàn hảo không chỉ có phần nhân thơm ngon, đậm đà, mà phần vỏ phải đẹp mắt.

1.Phần Nhân Bánh Trung Thu

Muốn tạo ra những chiếc bánh trung thu có phần nhân thơm ngon, hấp dẫn, cần phải đảm bảo đầy đủ các nguyên liệu. Trong bài viết này, Kopo sẽ hướng dẫn bạn chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết cho 2 loại nhân truyền thống đó là nhân thập cẩm và nhân nhuyễn.

Nhân thập cẩm

nhân thập cẩm

Với bánh trung thu nhân thập cẩm sẽ được làm từ các nguyên liệu cơ bản như: mứt bí, hạt sen, hạt dưa, hạt bí, lạp xưởng, mè trắng, lá chanh, thịt xá xíu.

Một trong những yếu tố không thể thiếu, tạo nên sự đậm đà của nhân bánh thập cẩm là nước sốt ngon. Nước sốt được làm từ các nguyên liệu: Đường, dầu mè, mật ngô, hắc xì dầu, bột bánh dẻo, rượu mai quế lộ.

Nhân nhuyễn

 

Nhân bánh trung thu nhuyễn thường được làm từ hạt sen, các loại đậu, khoai,… Trong đó, loại nhân được sử dụng phổ biến nhất là nhân đậu xanh.

Trứng Muối

 

Trứng muối có tác dụng làm nhân bánh trung thu thêm đậm đà, vị mặn của trứng muối hòa quyện với vị ngọt của nhân sẽ giúp người ăn không bị ngán.

Khi làm bánh trung thu, cách tiện lợi nhất là nên mua trứng đã muối sẵn bên ngoài, sau khi mua về, loại bỏ lòng trắng và sơ chế lòng đỏ để làm mất đi mùi tanh của trứng.

Mạch Nha

2a7c5a55d24475c5674a6cabf9d5e3d4

Mạch nha được xem như chất kết dính những nguyên liệu trong nhân, giúp cho nhân giữ được độ ẩm, không bị khô hay bứ.

2. Phần vỏ bánh trung thu

Một chiếc bánh trung thu hấp dẫn, phải có vẻ ngoài đẹp, bắt mắt. Do đó vỏ bánh trung thu chiếm vai trò quan trọng. Thành phần tạo nên vỏ bánh bao gồm: nước đường, nước tro tàu hoặc baking soda, bột làm bánh và khuôn bánh.

Nước Đường Bánh Nướng

nuoc-duong

Nước đường là yếu tố chính tạo nên độ mềm dẻo, bắt mắt của vỏ bánh. Nước đường này nên nấu ít nhất 15 ngày để có màu đậm, đẹp, bắt mắt. Tuy nhiên để tiết kiệm thời gian bạn có thể mua nước đường đã nấu sẵn được bán trên thị trường.

Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều loại nước đường bánh nướng đã được chế biến sẵn và đóng gói trong bao bì, bạn có thể mua về sử dụng ngay để tiết kiệm thời gian.

Nước Tro Tàu

20180225181630

Nước tro tàu sẽ giúp vỏ bánh lên màu đẹp, mềm ẩm sau khi nướng. Có 2 loại là: nước tro tàu tự nhiên và nước tro tàu công nghiệp.

Tuy nhiên, nước tro tàu tự nhiên rất khó tìm nên hầu hết các loại nước tro tàu đang được bày bán trên thị trường là nước tro tàu công nghiệp.

Bột Làm Bánh

Bột đa dụng, bột bánh mì, bột bánh ngọt, bột bang trung thu trộn sẵn là 4 loại bột thích hợp dùng để làm bánh trung thu. Và công thức để làm bánh được chị em chia sẻ nhiều nhất đó là trộn bột mì với bột đa dụng theo tỷ lệ 1:1. Cách này giúp thành phẩm bánh trung thu làm ra vừa có lớp vỏ mềm xốp như ý lại vừa bảo quản được thời gian dài.

Khuôn Bánh Trung Thu

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại khuôn làm bánh trung thu với những ưu nhược điểm khác nhau. Tuỳ thuộc vào sở thích, mục đích của từng người sẽ có sự lựa chọn phù hợp. Nhưng có 4 loại khuôn quen thuộc nhất mà bạn nên chọn: 

  • Khuôn lò xo
  • Khuôn nhựa cứng
  • Khuôn nhựa dẻo
  • Khuôn gỗ

Cách Làm Bánh Trung Thu đơn giản với Nhân Thập Cẩm

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh trung thu nướng nhân thập cẩm

1.Vỏ bánh

  • Bột mì số 8: 400 Gram
  • Nước đường: 250 Gram
  • Dầu ăn: 50 Gram
  • Trứng gà: 2 Quả (Lòng đỏ)

2.Nhân bánh

  • Phần mứt: 100 gram mứt bí, 100 gram mứt gừng đỏ, 100 gram mứt chanh đỏ.
  • Phần hạt: 100 gram mè trắng, 100 gram hạt điều, 100 gram hạt dưa.
  • Phần trứng: 10 quả trứng vịt muối, 2 quả trứng vịt.
  • Phần rượu: 1 muỗng canh rượu trắng, 10 ml rượu mai quế lộ
  • Phần gia vị: 1/2 Muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê hạt nêm, 110 gram đường trắng, 1 củ gừng, 3 muỗng canh dầu mè, 5 lá chanh
  • Nguyên liệu khác: 100 gram bột bánh dẻo, 50 gram nước đường, 100 gram mạch nha, 150 gram mỡ heo, 200 gram ức gà, 100 gram lạp xưởng.

Cách làm bánh trung thu nướng nhân thập cẩm ngon đúng chuẩn

Bước 1: Làm vỏ bánh

Cho 300 gram bột mì số 8, 250 gram nước đường, 50 gram dầu ăn và 1 lòng đỏ trứng gà vào 1 tô to rồi trộn đều thành một khối bột kết dính.

Chia phần bột còn lại thành nhiều phần nhỏ, rây từ từ vào, tiếp tục trộn và nhào cho thật đều để tan hết phần bột mới.

Bước 2: Làm nhân bánh

Làm lòng đỏ trứng muối: Trứng vịt muối tách riêng lòng đỏ và lòng trắng, chỉ giữ lại lòng đỏ. Ngâm lòng đỏ với rượu trắng và 1 củ gừng đã đập dập trong khoảng 15 phút để khử bớt mùi tanh rồi vớt ra xả lại với nước lạnh.

Tiếp tục ướp lòng đỏ với 10 gram đường trắng, 1 muỗng canh dầu mè cho ngấm. Sau đó, hấp chín trong khoảng 30 phút.

Làm mỡ đường: rửa sạch mỡ heo, rồi chần qua với nước sôi sau đó vớt ra, để ráo nước rồi cắt hạt lựu. Cho tiếp vào 100 gram đường trắng ướp rồi phơi nắng 1 ngày để mỡ trong lại.

Làm chà bông gà: Ức gà rửa sạch, để ráo cắt nhỏ rồi ướp với: ½ muỗng cà phê muối và ¼ muỗng cà phê hạt nêm trong 15 phút cho ngấm gia vị. Cho vào nướng trong lò nướng ở 150 độ C trong 45 phút rồi để nguội thì xé nhỏ. Rang phần thịt gà đã xé nhỏ đến khi khô và không còn nước.

Hạt mè, hạt điều, hạt dưa cho vào chảo rang khô với lửa nhỏ. Lá chanh cắt sợi nhỏ. Lạp xưởng nướng trong lò 15 phút ở 150 độ C.

Cho các loại mứt và hạt, mỡ đường, bột bánh dẻo, 1 muỗng canh dầu mè, 10ml rượu mai quế lộ, lá chanh, chà bông gà, lạp xưởng vào 1 tô, trộn đều. Đun tan chảy mạch nha rồi đổ từ từ vào hỗn hợp nhân, tiếp tục cho 50 gram nước đường vào rồi trộn đều.

Vo nhân thành viên tròn, khoảng 110 gram/viên. Cho trứng muối vào nhân, nhẹ nhàng dùng tay nặn cho đều, khoảng 130 gram/viên.

Bước 3: Cho nhân vào vỏ bánh

Chia mỗi phần nhân khoảng 75 gram, vo tròn và ấn dẹp. Đặt nhân vào, dùng tay vo nhẹ nhàng để vỏ bánh bao bọc hết phần nhân. Rắc 1 lớp bột áo.

Cho bột vào khuôn bánh, dùng tay ấn chặt để tạo hình rồi gỡ nhẹ nhàng ra khỏi khuôn để giữ hoa văn bánh.

Bước 4: Nướng bánh

Nướng bánh trong 15 phút ở 180 độ C rồi lấy ra ngoài cho bánh nghỉ 15 phút.

Đánh tan 2 lòng đỏ trứng vịt, 1 lòng đỏ trứng gà, 2 muỗng canh dầu mè, lọc qua rây rồi dùng cọ quết hỗn hợp lên bánh.

Cho bánh vào nướng tiếp 10 phút ở nhiệt độ 200 độ C. Lấy bánh ra, để thật nguội rồi mới cho vào hộp.

Lưu ý: Nên sử dụng bánh trung thu trong 5 ngày.

bi-quyet-lam-banh-trung-thu-bat-bai-ai-cung-co-the-lam-duoc

Hi vọng với bí quyết làm bánh trung thu đơn giản được Kopo chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm làm những chiếc bánh trung thu thơm ngon, đẹp mắt dành tặng cho những người thân yêu quý của mình. Đừng quên thương xuyên theo dõi bài viết của Kopo.vn để luôn nhận được bí quyết làm món ăn ngon cũng như những thông tin hữu ích cho cuộc sống của bạn nhé!

 

 

 

Khám phá KOPO!

Ứng dụng tiên phong - Khách hàng là tất cả.

banner logo