Mở App
×
Đăng nhập
Đăng ký

3 Bước đơn giản có ngay món bánh trôi nước trà gừng tráng miệng ngon tuyệt

Một chút cay cay ấm áp của gừng hoà quyện với vị ngọt lịm của nước đường sẽ khiến bạn “mê mệt” với món bánh trôi nước nhân đậu xanh thơm lừng.

lam  banh troi nuoc

Bánh trôi nước từ lâu đã là món ngon hấp dẫn mọi độ tuổi và luôn đắt hàng trong mọi điều kiện thời tiết. Tuy nhiên vào những ngày đông lạnh như thế này, sẽ thật ấm lòng khi được thưởng thức một bát chè bánh trôi nước trà gừng thơm ngon, hấp dẫn. Hãy cùng KOPO BLOG vào bếp trổ tài làm món bánh trôi nước để cả nhà cùng thưởng thức trong những ngày se se lạnh nhé!

Nguyên liệu làm món bánh trôi nước trà gừng

  • Bột nếp: 400gr
  • Đậu xanh không vỏ: 200gr
  • Đường hoa mai: 300gr
  • Hành tím
  • Gừng: 1 củ
  • Dầu ăn, muối, đường
  • Vừng rang: 20gr

lam banh troin nuoc 5

Lưu ý: Nếu có thể hãy sử dụng đường thốt nốt bởi loại đường này ngọt, mát và tốt hơn cho sức khoẻ.

Các bước làm bánh trôi nước trà gừng     

Bước 1: Làm nước trà gừng

  • Gừng tươi cạo bỏ lớp vỏ ngoài, cắt nhỏ và đập dập
  • Đường thốt nốt/ đường hoa mai cắt nhỏ để khi đun, đường sẽ tan nhanh hơn
  • Bắc nồi lên bếp, đổ vào  nồi 500ml nước lọc cùng phần gừng và đường vào. Để lửa vừa, khuấy đều cho đến khi đường tan hết. Sau đó cho thêm ½ thìa café muối. Vặn lửa to và đun cho đến lúc sôi.
  • Sau khi nước đường sôi, hạm nhỏ lửa, để lửa liu riu trong khoảng 1-0-5 phút để gừng có mùi thơm và phần nước đường hơi sệt lại một chút.

Bước 2: Làm nhân bánh

  • Đậu xanh sau khi mua về rửa với nước nhiều lần cho đến khi nước trong. Sau đó cho vào tô hoặc nồi, đô 500ml nước ấm vào ngâm trong vòng 30 phút.
  • Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ, sau đó phi thơm vàng.
  • Đậu xanh sau khi ngâm xong, cho vào nồi, đổ nước vào lấp xấp với đậu và bắc lên bếp nấu chín.
  • Sau khi đậu xanh chín mềm thì vớt ra tô lớn, dùng thìa đánh nhuyễn cho đến khi đậu mềm mịn. Sau đó cho 1 thìa canh đường, hành tím đã phi vàng, trộn đều cho các nguyên liệu hoà quyện vào nhau.
  • Rửa sạch tay, viên đậu xanh thành những viên tron nhỏ (kích thước viên đậu xanh phụ thuộc vào kích thước bánh bạn muốn làm)

Bước 3: Làm vỏ bánh

Cho 300 ml nước sôi và 4 thìa canh dầu ăn vào 350gr bột nếp (giữ lại 50gr để làm lớp bột áo). Vừa cho từ từ vừa trộn đều tay bột nếp, khuấy cho đến khi hỗn hợp bột dính ướt, sau đó đậy khoảng 15-30 phút.

Rắc một ít lớp bột áo lên mâm, cho bột đã nhào lên trên. Nhào thành một thanh dài khoảng 20cm sau đó cắt bột ra thành từng phần bằng nhau.

Nắn viên bột thành hình tròn, ấn dẹt viên bột sao cho đường kính gấp đôi nhân viên đậu xanh. Sau đó đặt nhân đậu xanh đã làm ở giữa miếng bột, bọc kín lại. Lưu ý phần nhân và phần vỏ bánh phải khít nhau, không có khoảng trống ở giữa để khi nấu, bánh không bị vỡ ra.

lam banh troi nuoc 2

Lót tấm bọc thực phẩm lên đĩa, và xếp bánh lên sao cho các viên không bị dính vào nhau.

Đun sôi khoảng 500ml nước trong điều kiện lửa  to. Cho từng viên bột vào nồi nước đang sôi. Dùng vá khuấy nhẹ nhàng để các viên bánh không dính vào nhau. Đun cho đến khi các viên bánh nổi lên trên mặt nước. Chờ khoảng 2-3 phút là bánh chín.

lam banh troi nuoc 1

Khi bánh chín, vớt ra tô nước lạnh, để khoảng 1-2 phút sau đó vớt ra để ráo  nước và thả vào tô nước đường. Rắc nhẹ một chút vừng để  bánh được thơm và ngon hơn khi ăn.

Với vị ngọt của nước đường, vị cay thơm của gừng, vị dẻo của nếp, vị bùi của đậu xanh, bánh trôi nước trà gừng sẽ là món tráng miệng thơm ngon nức mũi khiến ai cũng phải mê mệt.

lam  banh troi nuoc

Như vậy là bạn đã hoàn thành và có ngay món bánh trôi nước trà gừng ngon tuyệt hảo. Đừng quên thường xuyên theo dõi KOPO BLOG để có nhiều bí quyết chế biến món ăn ngon, bổ, giàu dinh dưỡng chiêu đãi gia đình.

Chúc các bạn thành công và ăn thật ngon miệng cùng gia đình nhé!

 

 

Khám phá KOPO!

Ứng dụng tiên phong - Khách hàng là tất cả.

banner logo