Mở App
×
Đăng nhập
Đăng ký

Hướng dẫn làm món thịt kho tàu chuẩn cơm mẹ nấu

Thịt kho tàu là món ăn quen thuộc với bất cứ ai trong chúng ta và đặc biệt là người Bắc. Món thịt kho tàu ngon nhất có lẽ là thưởng thức vào mùa lạnh. Cách nấu món thịt kho tàu khá đơn giản, tuy nhiên để nấu thịt kho tàu ngon, chuẩn vị béo mềm của thịt lợn ba chỉ và trứng quyện với nước dừa thơm thì cần phải có bí quyết.

Thịt kho tàu từ lâu đã trở thành món ăn  ngon không thể thiếu trong  bữa cơm của các gia đình Việt vào dịp lễ Tết. Tuy nhiên ngày nay, món ăn  này đã có mặt trên mâm cơm trong các bữa ăn hàng ngày bởi cách làm khá đơn giản với những nguyên liệu dễ tìm. Hãy cùng khám phá cách làm món thịt kho tàu thơm ngon chuẩn cơm mẹ  nấu qua công thức được Kopo Blog chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé!

Nguyên liệu làm món thịt kho tàu

  • Thịt lợn ba chỉ : 300g
  • Trứng cút(15 quả) có thể thay bằng trứng vịt
  • Nước dừa tươi(1 bát con): Nước dừa tươi sẽ làm cho món thịt kho tàu them hấp dẫn, thơm ngon, tạo ra vị ngậy cực ngon.
  • Hành khô(2 củ): Tất nhiên rồi. Dân gian ta đã có câu “Thịt để dành không hành cũng chẳng thơm”.
  • Hạt nêm
  • Nước mắm ngon( 3 thìa canh)
  • Hạt tiêu(½ thìa cà phê)
  • Đường( 3 thìa cà phê)
  • Dầu ăn( 2 thìa canh)
  • Ớt cay tươi( 2 quả): ít hay nhiều tùy khẩu vị ăn cay của từng người

Các bước nấu món thịt kho tàu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

nguyên liệu làm thịt kho tàu

  • Thịt ba chỉ sau khi mua về rửa sạch với nước lạnh, để ráo nước và thái thịt thành từng khúc vuông vừa ăn.
  • Rửa sạch trứng cút/ trứng vịt
  • Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, cắt đôi từng củ rồi đập dập

Bước 2: Ướp thịt kho tàu

sơ  chế thịt heo

Cho thịt lợn đã thái vào một tô lớn, sau đó cho tiêu, 1 thìa cà phê đường, nước mắm, hành khô vào trộn đều thịt với gia vị và ướp khoảng 30 phút để cho thịt ngấm đều.

Bước 3: Luộc trứng cút/ trứng vịt

trứng cút luộc

Tiến hành luộc trứng cút hoặc trứng vịt, đun sôi khoảng 8 phút cho trứng chín sau đó tắt bếp và lấy trứng ra dĩa, để nguội rồi bóc sạch vỏ trứng.

Bước 4: Chiên trứng

chiên trứng cút

Cho dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng và sôi thì cho trứng đã bóc vỏ vào chiên, cần đảo đều để trứng vàng và chín đều.

Bước 5: Tiến hành nấu thịt

Sau khoảng 30 phút, khi thịt đã ngấm gia vị, bỏ thịt vào nồi , bắc lên bếp và đảo đều tay cho đến khi thịt săn lại thì nhắc xuống.

Bước 6: Thăng nước đường

thắng đường

Cho một thìa canh nước lọc vào bát con, cho 1 thìa canh đường vào khuấy đều cho đường tan vào nước. Sau đó bắc chảo lên bếp, cho đường đã hoà tan vào và thăng đến lúc đường chuyển sang màu nâu thì tắt bếp.

Bước 7: Kho thịt

Bắc nồi thịt lên bếp, đổ đường đã thăng vào và đảo đều. Sau đó đổ nước dừa vào thịt và đun cho đến khi thấy nước gần cạn thì cho trứng cút/ trứng vịt đã chiên vào. Tiếp tục đun sôi thêm 5 phút và nêm nếm cho vừa ăn là được. Món thịt kho tàu sẽ ngon hơn nếu bạn cho thêm một chút ớt cay cay.

thit kho tau

Lưu ý: Trong quá trình chế biến món thịt kho tàu, không nên để lửa quá to, nên để lửa vừa để gia vị ngấm dần vào thịt và không bị khô, cháy.

Với món thịt kho tàu, không nên để cạn nước, bởi nước trong thịt kho tàu khi chan lên ăn với cơm nóng kèm dưa muối sẽ rất đậm đà và hấp dẫn.  

Hi vọng với công thức làm món thịt kho tàu chuẩn cơm mẹ nấu được Kopo Blog chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có một món ăn ngon trong bữa cơm ấm cúng của gia đình vào những ngày thu se se lạnh. Ngoài ra Kopo Blog còn có rất nhiều công thức nấu món ăn ngon muốn chia sẻ đến các bạn hãy thường xuyên theo dõi nhé!

 

Khám phá KOPO!

Ứng dụng tiên phong - Khách hàng là tất cả.

banner logo